Bám Víu và Chấp Thủ

Bám Víu Và Chấp Thủ

Có một người học đạo tập thiền từ rất lâu, nhưng mãi vẫn không thể đạt tới sự giải thoát. Người đó rất bối rối và nản lòng, bởi vì người đó đã dành rất nhiều thời gian và nỗ lực cho việc học thiền mà không đạt được kết quả mong muốn.

Một ngày nọ, người học đạo này quyết định tìm đến một vị sư phụ nổi tiếng để xin giúp đỡ. Sư phụ này dạy cho người đó một bài học quý giá về việc bám víu và chấp thủ trong học đạo. Bởi bám víu và chấp thủ vào pháp học, vào vị thầy, hay bám víu vào bất cứ thứ gì đều là sự khổ.

Bám Víu và Chấp Thủ

Sư phụ đưa cho người đó một lọ thủy tinh đựng đầy nước và yêu cầu người đó cầm lọ đó và đi dọc theo con đường. Trong khi đi, sư phụ hỏi người đó rằng, “Bạn cảm thấy gì khi cầm lọ nước này?”

Người học đạo trả lời, “Nó rất nhẹ, tôi không cảm thấy mệt mỏi khi cầm nó.”

Sư phụ tiếp tục, “Nhưng nếu bạn cầm lọ này trong một giờ, bạn sẽ thấy cánh tay của mình bắt đầu đau đớn và mệt mỏi. Và nếu bạn cầm lọ này trong cả ngày, bạn sẽ không thể giữ được nó lâu hơn nữa và sẽ phải đặt lọ xuống.”

Sư phụ nhấn mạnh, “Đó chính là điều tương tự trong việc học thiền, học đạo. Nếu bạn bám víu và chấp thủ quá nhiều vào việc tiến triển của mình, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn giải phóng sự bám víu và chấp thủ đó, thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và tiến bộ đến một mức độ mà bạn không thể tưởng tượng được.”

Cuối cùng, sư phụ nhắc nhở người học đạo rằng, “Hãy học cách thả lỏng và cho mọi thứ tự nhiên trôi qua, thì bạn sẽ đạt được những trải nghiệm sâu sắc và giải thoát tâm linh mà bạn mong muốn.”

(ChatGPT viết)

Visits: 1475