make your dreams reality your dreams by lucid dreaming w6541

Thực và Mộng

dreams-reality-d-citylife

Sáng nào Sư cũng thấy một thiền sinh trang nghiêm quỳ trước Phật đài, vừa lạy vừa lâm râm khấn nguyện rất mực chí thành. Hôm đó, Sư có việc đi vào thiền đường, vô tình nghe được: “Lạy Phật, con nguyện trở thành vị Đại Bồ tát có lòng vị tha vô lượng, con nguyện đạt được trí tuệ như hải để mau kiến tánh thành Phật, con nguyện sinh Tây phương Tịnh độ để giúp Đức Phật A Di Đà tiếp dẫn tất cả chúng sinh vào miền Cực lạc, con nguyện…con nguyện…”.

Hôm sau, Sư gọi thiền sinh đó đến và kể cho nghe một câu chuyện: “Thuở xưa có một chàng thanh niên vừa đến tuổi cập kê. Cha mất sớm nên mẹ già lo chọn trước cho anh một người vợ tương lai vừa ý. Rủi ro bà đau nặng nên chưa kịp dẫn anh ra mắt đàng gái. Biết mình khó qua khỏi, bà liền kêu con tới tả hình dáng vị hôn thê cho con và dặn sau khi bà chết, anh nhớ đi tìm người con gái ngoan hiền và tuyệt đẹp đó mà cưới làm vợ. Thế rồi bà mẹ qua đời.

Nhớ lời mẹ, sẵn là một hoạ sĩ, anh lấy giấy bút ra vẽ một bức “chân dung” vị hôn thê theo lời mẹ tả. Thế rồi mỗi ngày, anh đi cùng làng khắp xóm lục lọi kiếm tìm. Gặp người con gái nào, anh cũng đưa bức tranh tuyệt sắc giai nhân của mình ra để so sánh, nhưng tuyệt nhiên không có người con gái nào như vậy. Cuối cùng, quá thất vọng, anh đành ôm bức tranh tương tư héo mòn mà chết.

Tiếc thay, vị hôn thê hiền thục của anh lại chính là người bạn láng giềng mà hàng ngày anh vẫn chuyện trò thân mật.”

Thiền sinh không hiểu ý, hỏi:

– Thưa Thầy, câu chuện Thầy vừa kể có giúp ích gì cho con đâu?

Thiền sư nói:

– Thế thì cũng tiếc thay, hàng ngày anh cứ đem bức vẽ lý tưởng của bản ngã mình ra mà cầu nguyện, còn bản lai diện mục ngày đêm diện kiến thì chẳng biết bao giờ anh mới thấy được!

 Lời góp ý:

Một thanh niên Bà la môn đến yết kiến Đức Phật. Phật hỏi:

– Mục đích phạm hạnh của những Bà la môn là gì?

– Dạ để cộng trú với Phạm Thiên.

– Bản thân ngươi có thấy Phạm Thiên không?

– Dạ, không.

– Nếu vậy, những người Bà la môn làm sao có thể cộng trú với Phạm Thiên khi không thấy, không biết Phạm Thiên ở đâu và như thế nào? Ví như một người vác thang đi ra ngã tư đường, có người hỏi:

– Anh vác thang đi đâu và để làm gì vậy?

– Để bắc lên một tòa lâu đài tráng lệ.

– Vậy tòa lâu đài đó ở đâu, ra sao?

– Tôi không biết.

Vậy, người đó dù có vác thang đi khắp nơi cho đến chết vẫn không thể nào bắc lên được tòa lâu đài mộng tưởng.

 nguồn: http://trungtamhotong.org

Visits: 749