Thiền mua sắm

Thiền mua sắm

Thiền sư Nhất Hạnh thường nói đến thiền mua sắm (shopping meditation) bằng việc hướng dẫn các thiền sinh mới vào tu tập ở Làng Mai đi đến các cửa hàng mua sắm qua đó để dạy thiền sinh sự chánh niệm trong lúc mua sắm.

Việc đi mua sắm có thể mua mà cũng có thể không mua gì. Vần đề là khi bạn xuất hiện trong siêu thị hay cửa hàng với nhiều món hàng bắt mắt, tâm của bạn bắt lấy đối tượng là các món đồ yêu thích đó. Đôi khi món đồ yêu thích đó không nằm trong ý định mua sắm của bạn nhưng bạn vẫn có gắng tìm lý do hợp lý nào đó để mang món đồ đó về nhà. Tương tự bạn cũng sẽ quên vài món đồ mà bạn định mua theo dự định của mình. Như vậy, khi rời khỏi siêu thị, bạn sẽ xuất hiện những món đồ mới ngoài dự định mua sắm và thiếu đi vài món đồ mà bạn định mua khi ghé vào siêu thị.

thien mua sam

Chánh niệm trong lúc mua sắm cũng có thể gọi là thiền mua sắm, để có thiền thì cần có chánh Niệm, chánh Niệm là nhân gần của chánh Định (thiền Định), Định là kết quả của Niệm. Chánh Niệm là sự ghi nhận đúng và liên tục trong suốt thời gian mua sắm được diễn ra. Việc tìm kiếm đối tượng (chi Tầm) và chà xát đối tượng (chi Tứ) giúp cho bạn tìm kiếm chính xác đồ vật (đối tượng) bạn cần. Khi tìm kiếm và rà soát đối tượng xong, bạn quyết định mua khi thấy hài lòng hay không mua khi thấy không hài lòng với món đồ thì chuyển qua đối tượng (đồ vật) khác. Giai đoạn chuyển tiếp từ đồ vật này qua đồ vật khác gọi là chánh niệm liên tục. Nhờ sự chánh niệm liên tục này giúp cho bạn mua sắm từ đoạn đầu, đoạn giữa, đoạn cuối của việc ghé vào siêu thị được hoàn hảo. Ngay cả các món đồ mua ngoài dự kiến hay không mua theo dự kiến cũng được kiểm soát đầy đủ và bạn hoàn toàn tự chủ trong việc mua sắm chứ không mất kiểm soát (thất niệm hay mất chánh niệm).

Nhờ nắm bắt kỹ thuật về thiền mua sắm này, bạn có thể hướng dẫn con cái, người thân sắp xếp chuyến đi siêu thị mua sắm hoàn hảo nằm trong chi tiêu ngân sách dự tính mà còn đem lại sự an lạc, thoải mái cho cả nhà trong mỗi chuyến đi.

Thấy và Biết (sưu tầm)

 

Visits: 2278