image1 21

Tham ái là thứ gây nghiện

image1 21
THAM ÁI LÀ THỨ GÂY NGHIỆN

Câu chuyện là thế này: Một anh què và một anh mù ngồi nói chuyện với nhau. Khi bất đồng quan điểm lên tới cao trào. Anh què tức quá nói với anh mù: “Tôi đạp cho ông một cái bây giờ”. Anh mù khó chịu đáp lại: “Nhìn ông kìa, nhìn trông ngứa cả mắt”. Anh què thì thích đạp, còn anh mù thì thich nhìn.

Khi tôi đọc bài về người nghiện ma tuý. Cuối bài có nhiều bình luận mắng mở, lên án người nghiện ma tuý. Tôi chợt nhớ câu chuyện về anh mù và anh què kể trên. Hoá ra chúng ta cũng như anh mù mắng anh què. Người nghiện ma tuý thì nghiện ảo giác do chất ma tuý đem lại. Chúng ta nghiện ảo giác do tham ái mang lại. Ma tuý có thể cai nghiện vài tháng, vài năm và không bị nghiện trở lại nếu cách ly tốt với môi trường có ma tuý. Còn tham ái dù sống đơn độc một mình thì vẫn hiện khởi trong tâm suốt đời. Không nghiện dục giới thì rơi vào nghiện sắc giới và vô sắc giới. Nước mắt đau khổ do ma tuý gây ra đựng bằng chậu, thùng phuy. Nhưng đau khổ do tham ái gây ra trong luân hồi thì nhiều hơn biển cả.

Để biết chúng ta nghiện tham ái đến mức độ nào, Đức Phật đã để lại phâp hành Tứ Niệm Xứ để chúng ta có thể kiểm tra (test) chính mình. Tứ Niệm Xứ vừa là phương phâp kiểm tra và cũng là phương pháp diệt trừ chất nghiện tham ái. Bạn hãy ngồi xuống, nhắm mắt lại, chú tâm vào hơi thở vào hơi thở ra nơi đầu mũi hay phùng ra xẹp vào ở bụng. Bạn quan sát xem mình chú tâm được bao lâu. Một phút, hai phút, ba phút….Chẳng bao lâu cơn nghiện tham ái sẽ khởi sinh và dắt bạn đi hưởng cảnh hiện khởi trong tâm mà nó muốn. Bạn chẳng còn biết gì đến hơi thở nữa. Cơn nghiện tham ái đã chạy trốn hơi thở nhạt nhẽo, không màu, không mùi, không vị này. Tiếp tục trú tâm vào hơi thở trở lại, bạn nhận ra rằng, mỗi lần hơi thở có mặt là cơn nghiện tham ái bị cắt đứt. Hạnh phúc sẽ tràn ngập trong bạn khi bạn nhân ra cơn nghiện tham ái của mình. Chữa trị lâu ngày bằng Tứ Niệm Xứ, bạn sẽ dần dần cắt được cơn nghiện tham ái. Đức Phật nói rằng nếu bạn thực hành Tứ Niệm Xứ (thân, thọ, tâm, pháp) như vậy liên tục từ 7 ngày đến 7 năm. Cơn nghiện tham ái sẽ dứt từng phần và toàn phần.

(Thấy Biết)

Visits: 1931