chua DaiLoc (1)

Khánh thành chùa Đại Lộc, ngôi chùa Phật giáo Nam tông VN đầu tiên trên đất Phật

Vào lúc 9h sáng ngày 6/12/2014, lễ khánh thành chùa Đại Lộc được diễn ra một cách trọng thể trong không khí trang nghiêm và ấm áp. Trong lời phát biểu khai mạc, Đại đức – tiến sĩ Thiện Minh, viện chủ chùa Đại Lộc cho biết: “Dù đây là ngôi chùa Phật giáo Nam tông Việt Nam đầu tiên trên đất Phật, chùa Đại Lộc là công trình văn hóa lớn, không chỉ cống hiến cho cộng đồng Phật tử Việt Nam trên toàn cầu, mà còn góp phần phát triển các công trình tâm linh Phật giáo tại Ấn Độ. Đại đức – tiến sĩ Tường Quang, trụ trì chùa Đại Lộc đã báo cáo quá trình xây dựng, tài chánh cúng dường chùa Đại Lộc từ 1 USD làm vốn do trưởng lão hòa thượng Trì Giới (nay 101 tuổi) tặng khích lệ. ĐĐ. Tường Quang tâm sự: “Với 1 USD làm vốn, bằng sự kiên định và phát nguyện lớn, tôi đã được đức Phật, thiện thần, chư Tôn đức Tăng Ni ủng hộ. Kết quả là ngôi chùa Đại Lộc được hoàn thành với ngôi chánh điện – tượng đại Phật Thích Ca chuyển pháp luân bằng cẩm thạch vàng cao 18m, hội trường, nhà ăn và 54 phòng ở trên diện tích hơn 5000 m2”.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên khoảng 800 cộng đồng Phật tử Việt Nam trong nước và nước ngoài và khoảng 200 Tăng sĩ của cộng đồng Phật giáo Ấn Độ và thế giới đến tham dự lễ khánh thành của chùa Việt Nam tại đất Phật. Sự kiện nêu trên góp phần khẳng định hình ảnh GHPGVN tại đất Phật nói riêng và trên thế giới nói chung. Được biết, đến thời điểm hiện nay, Việt Nam có 3 ngôi chùa tại Bồ Đề Đạo Tràng (Việt Nam Phật Quốc Tự, chùa Linh Sơn, chùa Kiều Đàm Di 2 và chùa Viên Giác), 2 ngôi chùa tại Lâm Tỳ Ni, Nepal (Việt Nam Phật Quốc Tự, chùa Linh Sơn), 1 ngôi chùa tại Kushinagar (chùa Linh Sơn) và 1 ngôi chùa tại Vesali (chùa Kiều Đàm Di) và một số trung tâm từ thiện do Tăng Ni Việt Nam điều hành. Chùa Đại Lộc trở thành ngôi chùa thứ 8 của Việt Nam trên đất Phật.

chua DaiLoc (1)

chua DaiLoc (9)

chua DaiLoc (2)

chua DaiLoc (3)

chua DaiLoc (8)

HT. Thích Thiện Nhơn, quyền chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã tán dương công đức cho ĐĐ. Thiện Minh và ĐĐ. Tường Quang về sự đóng góp to lớn trong việc xây dựng ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Sarnath. Đồng thời, tán dương 2 Đại đức đã dâng cúng ngôi chùa Đại Lộc này cho GHPGVN.

chua DaiLoc (7)

chua DaiLoc (6)

chua DaiLoc (5)

chua DaiLoc (10)

Thay mặt trung tâm sách kỷ lục Việt Nam, TT. Thích Nhật Từ, thường trực ban tư vấn của trung tâm đã đọc quyết định và trao kỷ lục “Ngôi chùa Phật giáo Nam tông Việt Nam đầu tiên trên đất Phật” cho ĐĐ. Tường Quang. Để ghi nhận đóng góp to lớn về việc phổ biến văn hóa Phật giáo Việt Nam trên đất Phật, TT. Thích Nhật Từ đã trao giải thưởng “Đạo Phật Ngày Nay về văn hóa” cho Đại Đức viện chủ.

chua DaiLoc (4)

chua DaiLoc (11)

Vào lúc 13h30 đến 16h00, chương trình pháp đàm về ý nghĩa đản sinh, thành đạo, chuyển pháp luân, nhập Niết bàn của đức Phật, cũng như ảnh hưởng của Phật giáo Ấn Độ đối với các nước trên thế giới đã được diễn ra tại chùa Đại Lộc. Chương trình do TT. Thích Nhật Từ điều phối với sự trình bày của 10 vị Pháp sư, nổi trội nhất là HT. Viên Minh, HT. Thiện Tâm, HT. Bửu Chánh, TT. Huệ Thông, TT. Giác Trí, TT. Trí Đức, ĐĐ. Thiện Minh, Đ Đ. Tuệ Dũng và SC. Liễu Pháp,… Nhờ đó, các Phật tử tham dự lễ hiểu rõ hơn về đức Phật lịch sử và những đóng góp to lớn của đức Phật cho lịch sử tư tưởng của nhân loại.

chua DaiLoc (12)

Nguồn: phattuvietnam.net