140140724 n5b0mtvi

Học thiền ở Thái Lan

Thích Đồng Tâm dịch

Mỗi năm, hàng ngàn người đến Thái Lan không phải để nghỉ mát,du lịch mà để tham gia các khóa tu thiền. Thái Lan đang là quốc gia nổi tiếng trên thế giới về thiền nhằm giảm những căng thẳng trong cuộc sống hiện đại, nơi mà con người cảm thấy cần phải học cách để thư giãn và đạt đến sự tĩnh tại của tâm hồn.

Có hai loại thiền Phật giáo mà bạn có thể tìm hiểu và hầu hết chúng được dạy ở các trung tâm tu học tại Thái Lan đó là thiền Vipassana và Samatha, nhằm giúp bạn tập trung và rèn luyện sự bình tĩnh. Thực tập thiền ở Thái Lan rất tuyệt vời bởi có nhiều sự lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể tham dự các lớp học một mình trong một giờ, hoặc buổi sáng hoặc buổi chiều hay buổi tối. Thậm chí một khóa học vào những ngày cuối tuần hay trong vài tuần.

Có nhiều nơi dành cho bạn tìm hiểu thiền Phật giáo ở Thái Lan. Một số nơi có hướng dẫn bằng tiếng Anh một số nơi không. Vì thế, nếu bạn chỉ có thể cảm thấy thoái mái trong giao tiếp bằng tiếng Anh thì khi đăng ký các lớp học này bạn nên tham khảo trước về ngôn ngữ sử dụng trong khóa tu thiền mà bạn sẽ theo học.

Để có sự lựa chọn thích hợp nhất, bạn có thể tham khảo một số thông tin về các trung tâm dạy thiền sau. Nội dung và cách thức tu học có thể khác nhau đôi chút nhưng tất cả đều rất đáng được quan tâm.

Wat_Phra_Dhammakaya
Đầu tiên là Trung tâm Thiền học Quốc Tế Wat Mahadhatu (International Buddhist Meditation Center – IBMC), Bangkok. Có thể nói đây là một trung tâm thiền học nổi tiếng nhất ở Thái Lan. Tại đây, phương pháp thiền Vipassana được dạy trong các buổi chiều tối. Nếu muốn tham dự các khóa tu học dài hơn 2 giờ, IBMC có những khóa tu cuối tuần được tổ chức ở Nakhon Pathom. IBMC là một bộ phận của trường Đại học Phật giáo Mahachulalongkorn – một trong những trung tâm giáo dục Phật giáo quan trọng nhất tại Thái Lan. Đến IBMC rất dễ dàng vì nó tọa lạc gần trung tâm Grand Palace ở Bangkok.

Địa điểm thứ hai là chùa Wat Bhaddanta Asahba Theravada hay còn gọi là Trung tâm thiền Vipassana Sommitre Pranee ở Chonburi, Bangkok. Một số người không lựa chọn trung tâm này vì đơn giản một điều là thiền sinh phải giữ im lặng mọi lúc trong suốt khóa học. Thiền sinh không được phép nói chuyện trong suốt thời gian. Lúc đầu có thể bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu nhưng cuối khóa học bạn sẽ nhận ra được rất nhiều lợi lạc trong việc làm an tĩnh hành vi và tâm ý của mình. Thiền sinh mặc đồng phục trắng và ăn chay trong thời gian lưu trú nơi đây.

Kế tiếp là khóa tu 10 ngày tại Trung tâm Di sản Giáo Pháp Quốc Tế (The International Dhamma Hermitage) tại Surat Thani. Trung tâm này tổ chức khóa tu 10 ngày vào đầu mỗi tháng. Trong thời gian khóa tu, bạn sẽ được tìm hiểu về Thiền chánh niệm và cách quán niệm hơi thở cũng như giáo lý Tứ diệu đế và các giáo lý khác của đức Phật. Thiền sinh tham gia phải thức dậy sớm mỗi ngày, tham gia vào các hoạt động của khóa tu và ăn chay 2 bữa trong ngày. Điều quan trọng là bạn sẽ phải đối mặt với các cảm giác khó chịu từ các hoạt động thực tập thiền ( cảm giác khó chịu chủ yếu là do tâm lý). Bạn sẽ được ở trong một căn phòng nhỏ với tấm trải giường, chăn, khoanh nhang chống muỗi và một chiếc gối gỗ. Ở trong điều kiện như thế tất nhiên là hơi cực cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn có một ý định tu học nghiêm túc thì đây là nơi mà bạn không thể bỏ qua. Khóa tu 10 ngày tổ chức tại một ngôi chùa cách Bangkok 10 giờ đi đường về hướng nam (gần Surat Thani ở miền Nam Thái Lan)

Và cuối cùng là Khóa tu Thiền Trung Đạo (The Middle Way Meditation Retreat) ở Phu Ruea, tỉnh Loei. Đây là một trong những trung tâm tu thiền đẹp nhất của Thiền Trung Đạo ở Loei. Trung tâm này dạy thiền Dhammakaya và dạy phương pháp chánh niệm, phương pháp thở mang tính trực quan sinh động.Trong không khí trong lành trên núi gần Phu Ruea, trung tâm mang đến cho bạn các khóa tu 7 ngày hoặc khó tu 3 ngày ở Phu Wanalee tại Khao Yai – một trung những công viên quốc gia lớn nhất Thái Lan- hay khóa tu 1 ngày ở trung tâm thiền của họ ở Phuket. Chi phí tham dự một khóa tu khá rẻ do mọi thứ được điều hành bời một tổ chức phi lợi nhuận. Giá hiện nay khoảng 5.500 baht ( khoảng 155 USD) bao gồm tất cả chi phí như ăn ở, đi lại.

Có nhiều nơi dành cho bạn tìm hiểu về thiền học tại Thái Lan. Nếu bạn muốn tham gia những lớp như vậy thì bạn có thể đến với Section Five tại chùa Mahadhatu tại Bangkok. Đây là Hội thanh niên Phật giáo Thái Lan ở Bangkok. Trước khi đăng ký bất kỳ khóa học nào bạn nên tham khảo thông tin về các khóa tu học mà bạn quan tâm trước khi bạn đến tham dự. Bạn sẽ đến tham gia với cảm giác thoải mái và bình tĩnh để có thể đối mặt với những căng thẳng trong cuộc sống thường ngày.

Thích Đồng Tâm dịch từ Examiner

Theo: langadida.com