hay giet toi di 5

Hãy giết ta đi !

hay giet toi di 5

Hãy giết ta đi !

Một thiền sinh chăm chỉ và tinh tấn đến hỏi thầy mình là một vị thiền sư già uy tín và nổi tiếng: ”Thưa thầy ! Khi nào con có thể giác ngộ ?”. Vị sư già đáng kính, chậm rãi trả lời: ”Hãy giết ta đi !”.

(sưu tầm)


Lời bàn (thayvabiet)

Người thầy chỉ là kẻ chỉ đường, bạn phải là người đi đến đích. Khi đến đích rồi thì bạn không cần người chỉ đường nữa, không cần người ấn chứng nữa. Người chỉ đường, người ấn chứng là không cần thiết nữa nên vị sư già đã nói : ”Hãy giết ta đi”. Ngày nào bạn còn cần kẻ chỉ đường, cần người ấn chứng nghĩa là bạn chưa đến đích.

Nếu bạn uống tách trà, bạn sẽ không cần hỏi người khác về hương vị trà như thế nào. Giác ngộ cũng vậy. Khi bạn giác ngộ bạn cũng không cần hỏi vị thầy của bạn rằng khi nào thì bạn giác ngộ!? Hơn thế nữa bạn cũng có thể kể lại, tả lại hương vị trà cho người chưa được uống mà không cần phải nói là vị thầy đã xác nhận bạn đã uống trà này nên bạn có thẩm quyền để kể lại hương vị trà. Bạn còn có thể làm hơn thế bằng cách tự tay pha trà mời người khác uống để người ta biết rằng bạn đã biết và đã uống trà này.

hay giet toi di 7

Giác ngộ chính là khả năng sống trọn vẹn trong thực tại bằng chánh niệm và tỉnh giác. Khi bạn sống trọn vẹn trong thực tại như vậy chính bạn là trà, trà là bạn, bất cứ ai có cơ hội gần bạn, tiếp xúc với bạn trong giây phút đó họ sẻ được hưởng cùng hương vị trà, hương vị giác ngộ từ bạn lan tỏa sang.

Ngày nào mà bạn phải lấy lý lẽ, lập luận, chứng minh cho sự giác ngộ của mình, ngày đó bạn chưa thể giác ngộ.

Ngày nào mà bạn cần đính kèm vột vị thầy uy tín ấn chứng cho sự tu tập, cho sự giác ngộ của bạn ngày đó bạn chưa thể giác ngộ.

Ngày nào mà bạn còn cần hỏi người khác về sự giác ngộ của bản thân mình ngày đó bạn chưa thể giác ngộ.