image1 3

GỌI NHẦM TÊN THÌ GỌI LẠI CHO ĐÚNG

image1 3
GỌI NHẦM TÊN THÌ GỌI LẠI CHO ĐÚNG

Hỏi: Gia đình tôi có truyền thống theo pháp môn Tịnh Độ, niệm Phật A Di Đà. Từ ngày biết đến Phật Giáo Nguyên Thuỷ thì tôi được tiếp xúc với kinh điển Nikaya. Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật đã dạy không thể có hai vị Phật Chánh Đẳng Giác cùng xuất hiện một lúc. Tôi cũng đã từng tham dự vài khoá thiền Tứ Niệm Xứ. Trong nhà tôi nhiều ảnh, tượng Phật A Di Đà, Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Dược Sư. Tôi phải làm gì với các ảnh, tượng này?

Đáp: Bạn không phải làm gì cả. Trước đây bạn hiểu nhầm, gọi tên nhầm tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là tượng Phật A Di Đà. Bây giờ bạn gọi lại cho đúng là được. Và bạn hẳn sẽ rất an lạc và hạnh phúc mỗi khi được đảnh lễ tượng Phật ở bất cứ đâu, dù tiếng địa phương hay truyền thống gọi bằng gì thì cũng chỉ là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni duy nhất mà thôi.

Với các tranh, tượng Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Dược Sư….và các bồ tát khâc. Bạn coi là biểu tượng của các chư thiên, mà mỗi chư thiên tương ứng với phẩm hạnh của mỗi Bồ tát. Như vậy sẽ không có sự chia chẻ, mâu thuẫn trong gia đình bạn. Chỉ có sự yêu thương, đồng cảm và hiểu biết đồng hành với nhau.

Đây chính là những lợi ích mà bạn có được khi thực hành đúng Chánh pháp. Hẳn sẽ là rất sai khi bạn về dẹp bỏ các hình ảnh, biểu tượng mà chỉ mới đây thôi, bạn và gia đình cùng thành kính cầu nguyện, lễ bái. Đức Phật không dạy bạn thành các chiến binh để tranh đấu mà thành các hành giả diệt tham lam, sân hận và si mê. Đức Phật để lại các kỹ thuật thiền Tứ Niệm Xứ, để bạn có trí tuệ và lòng từ bi. Sẽ chẳng có lợi ích gì, thậm trí rất có hại khi bạn nhân danh là Chánh pháp, nhân danh là đệ tử của Đức Phật Gotama mà lại đi tranh đấu, không có chút từ bi nào với người thân của chính mình hay với những người không cùng lòng tin và tôn giáo khác.

(Thấy Biết)

Visits: 1318