Bài Học Từ Cây Sồi

Bài Học Từ Cây Sồi

Có một cây sồi cao và to đứng trên một đồi cỏ xanh rì và được bao phủ bởi ánh nắng mặt trời. Cây sồi này đã sống qua rất nhiều năm tháng và trở nên vững vàng như một biểu tượng của sự mạnh mẽ và kiên cường.

Một ngày đẹp trời, một người đàn ông đi qua đồi cỏ và quyết định ngồi dưới cây sồi để thiền định. Tuy nhiên, khi ông ngồi xuống, ông lại không thể tập trung vào thiền được. Thế là, ông hỏi cây sồi: "Làm thế nào để tôi có thể tập trung vào thiền được?"

Cây sồi im lặng và không trả lời gì. Nhưng khi ông nhìn chăm chú vào cây, ông thấy rằng trên thân cây có những vết sẹo, có những nhánh lá cây bị khô héo, những lá cây rụng và cũng có những con chim đang làm tổ trên cành cây. Thế là ông lại hỏi tiếp: "Tại sao cây sồi lại có những vết sẹo, những nhánh lá bị khô héo và rụng ?. Tại sao cây lại để những con chim làm tổ trên cành của nó?"

Cây sồi trả lời: "Thưa ông, những vết sẹo, những nhánh lá khô héo và rụng chỉ đơn giản là một phần tự nhiên của sự sống. Nó cho phép cây sồi tôi phát triển và trưởng thành hơn. Và với việc để những cánh chim làm tổ trên cành của mình, tôi đang chia sẻ sự sống với tất cả các sinh vật xung quanh, cũng giống như chúng ta có thể chia sẻ niềm yêu thương và lòng từ bi với tất cả mọi người."

Sau khi nghe lời chia sẻ của cây sồi, người đàn ông đã hiểu được rằng, sự tập trung để được bình an trong thiền là một phần rất nhỏ của cuộc sống. Để đạt được sự bình an nội tâm đích thực, chúng ta cũng cần học cách chấp nhận những biến cố, sự thay đổi trong cuộc sống của chính mình, cũng như chia sẻ niềm yêu thương và lòng từ bi với mọi người xung quanh.

(ChatGPT viết)

Bai hoc tu cay soi

Visits: 2288